XIN THỊ THỰC PHÁP

Bạn có nhu cầu đến Pháp ?

Tùy theo quốc tịch đang mang, bạn có thể cần hoặc không cần xin thị thực. Nếu là công dân Việt Nam, bạn cần có thị thực và phải xin loại thị thực phù hợp, tùy theo thời hạn lưu trú và mục đích đến Pháp.

Thị thực ngắn hạn

Nếu đến Pháp trong khoảng thời gian ít hơn ba tháng, bạn cần xin thị thực ngắn hạn. Thị thực này có giá trị tại Pháp, cũng như 26 quốc gia thành viên khối Schengenvà các Tỉnh Hải ngoại (Guadeloupe, Guyane, La Réunion, Martinique và Mayotte = RDOM). Tuy nhiên, thị thực này không có giá trị đối với các vùng và lãnh thổ Hải ngoại (Nouvelle-Calédonie, Polynésie, Saint-Barthélemy, Saint-Martin, Saint-Pierre-et-Miquelon và Wallis-et-Futuna = CTOM). Để xin thị thực Schengen, bạn phải nộp hồ sơ tại Tổng lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán của quốc gia là (i) nơi sẽ thực hiện mục đích chính của chuyến đi, (ii) nơi mà bạn sẽ lưu lại lâu nhất hoặc là (iii) nơi mà bạn đặt chân đến đầu tiên khi nhập cảnh vào khối Schengen.

Thị thực ngắn hạn được cấp cho chuyến du lịch, thăm viếng mang tính chất cá nhân, thăm thân nhân và cả các chuyến công tác (dự hội nghị, gặp đối tác, dự triển lãm, tham dự các khóa đào tạo tại công ty mẹ…). Trong một số điều kiện nhất định, thị thực này cũng có thể được cấp cho các khóa thực tập. Nếu tìm được việc làm tại Pháp, dù là việc làm ngắn hạn, bạn phải xin được giấy phép lao động trước khi xin thị thực (đơn vị tuyển dụng bạn phải thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động). Đây là trường hợp thường gặp đối với các vận động viên, nghệ sĩ, người mẫu.

QUAN TRỌNG : các thông tin phải thể hiện rõ trên trang chứng nhận đón tiếp (attestation d’accueil)

Thị thực dài hạn

Nếu chuyến đi của bạn kéo dài hơn 90 ngày, bạn phải xin thị thực dài hạn. Bạn thuộc trường hợp này nếu bạn đi học đại học/cao học, nếu bạn tìm được việc làm tại Pháp (các thành viên gia đình đi cùng phải xin thị thực dành cho gia đình của người lao động). Tương tự, nếu bạn muốn lưu lại Pháp hơn 90 ngày vì những lý do khác, bạn phải xin thị thực dài hạn dành cho du khách (visa de long séjour visiteur).
Thị thực cho vợ/chồng của công dân Pháp hoặc của công dân một quốc gia khác thuộc Liên minh Châu Âu

Với tư cách là vợ/chồng của công dân Pháp hoặc của công dân một quốc gia khác thuộc Liên minh Châu Âu, bạn sẽ có nhiều thuận lợi để được cấp thị thực ngắn hạn, cho phép đi về nhiều lần giữa Việt Nam và Pháp/các quốc gia khối Schengen, mỗi lần không lưu lại quá 90 ngày và tối đa là 180 ngày/năm. Bạn cũng có nhiều thuận lợi để được cấp thị thực dài hạn, cho phép định cư tại Pháp.

Tổng lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh xin thông báo rằng kể từ ngày 22 tháng 3 năm 2016, hồ sơ xin thị thực phải được nộp tại Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực đặt tại :

Vincom Dong Khoi Tower
Tầng 12A
72 Lê Thánh Tôn (ou 45A Lý Tự Trọng)
P. Bến Nghé , Quận 1

LƯU Ý, thị thực chỉ được cấp sau một thời hạn xử lý nhất định. Bạn có thể nộp hồ sơ xin thị thực tối đa là 90 ngày trước ngày xuất hành. Trong mọi trường hợp, cần nộp hồ sơ thị thực chậm nhất là 15 ngày trước ngày xuất hành. Để nộp hồ sơ thị thực, xin hãy lấy hẹn trước bằng cách gọi vào số điện thoại +84 (4) 3939 2662, từ thứ hai đến thứ sáu, trong khoảng từ 8h đến 16h30 hay tra cứu thông tin trên trang web của TLScontact:https://fr.tlscontact.com/vn/SGN/index.php?l=fr . Quý vị cũng có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Tổng lãnh sự quán Pháp sau khi đã xin được hẹn từ TLSTrong trường hợp từ chối cấp thị thực, lệ phí hồ sơ và dịch vụ sẽ không được hoàn lại.

PNG

Dernière modification : 04/11/2016

Haut de page