Tư dinh của Tổng lãnh sự

JPEG - 33.8 kb
Hôtel du Général en 1882

Tư dinh đã được xây dựng vào năm 1872, dưới thời vị Đô đốc Dupré, ở góc đường Nationale (hiện nay là đường Hai Bà Trưng) và Đại lộ Norodom (hiện nay là đường Lê Duẫn), tại vị trí là nơi ở của những người bản xứ. Tư dinh tọa lạc tại vùng trung tâm mang tính lịch sử của Sài Gòn, vùng này đã được chọn để trên đó thiết lập mọi cơ cấu quản lý và bộ chỉ huy của bộ máy thuộc địa Pháp.

Thuở ban đầu, Tư dinh là nơi ở và làm việc của vị Thuyền trưởng của Lực lượng Hải quân, sau đó của vị tổng tư lệnh các lực lượng xứ Nam Kỳ, một nhân vật mà tầm quan trọng được thể hiện qua một tư dinh lộng lẫy. Tư dinh này phản ánh những ưu tư về mặt kiến trúc thời đó : kết hợp sự tiện nghi của một nhà ở với tính trang trọng của một tòa nhà biểu tượng của uy quyền.

Kể từ năm 1945, tư dinh là nơi ở của Ủy viên Cộng hòa tại xứ Nam Kỳ. Sau hiệp định Genève năm 1954 và cho đến ngày thống nhất đất nước Việt Nam vào năm 1975, nó trở thành tư dinh của ngài đại sứ Pháp. Từ đó, nó là tư dinh của ngài tổng lãnh sự Pháp.

Tư dinh đã được trùng tu vào giai đoạn 1998-1999. Nó đã được chọn để có mặt trong tác phẩm "Những kho tàng của di sản ngoại giao" (Nhà xuất bản Perrin, 2000).

Dernière modification : 14/08/2012

Haut de page