Trao giải của cuộc thi dịch khái niệm "résilience"

Từ ngày 27/8 đến 14/10/2018, các bạn trẻ Việt Nam trong độ tuổi từ 15 đến 35 tuổi đã được vận động tham gia vào cuộc thi dịch khái niệm « résilience » sang tiếng Việt và bằng hình ảnh do Trung ương đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và AFD đồng tổ chức. Trong số 400 bài dự thi đã nhận được, 11 bài dự thi đã được chọn. Chúng tôi đã gặp gỡ những tác giả thắng cuộc này trong lễ trao giải cuộc thi diễn ra vào đầu tháng 11 tại Hà Nội.

JPEG

Ngày trao giải của cuộc thi, bầu trời xanh được che phủ bởi một màn sương mù xám xịt. Người điểu khiển xe máy dùng khẩu trang để tránh hít phải khí thải từ ống pô xả. Chất lượng không khí rất thấp : chỉ số ô nhiễm lên tới 165 PM 2.5, trong khi mức độ quy định chất lượng không khí được coi là thỏa đáng là từ 0 đến 100 (theo chỉ số của Mỹ). Một tình trạng khác thường : mức chỉ số ô nhiễm trung bình của thành phố cao hơn gấp đôi chỉ số tiêu chuẩn, và cao gấp 4 lần so với mức độ khuyến cáo của WHO.

Tại Hà Nội cũng như tại các nơi khác của đất nước, người dân đang phải đối mặt với hai thách thức : giảm ô nhiễm nhưng cũng phải thích ứng với hệ quả của biến đổi khí hậu do Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề từ những hệ quả này. Trong vòng 30 năm vừa qua, các hiện tượng thiên tai do biến đổi khí hậu đã gây ra trung bình 500 ca tử vong mỗi năm và nhiều thiệt hại kinh tế, tương đương 1.5% GDP quốc gia.

Những người trẻ thắng cuộc mà chúng tôi đã gặp đều có nhận thức về tính cấp bách của khí hậu. Đối với Diên, « Tác động hiện rất rõ nét tại Việt Nam, có rất nhiều cơn bão và những hiện tương khí hậu bất thường ngày càng nhiều ».

Source : www.afd.fr

JPEG
Dien, giải nhất cuộc thi © AFD.

Dernière modification : 18/03/2019

Haut de page