Phỏng vấn nhân dịp Pháp và Việt Nam đã kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược

1/ Năm 2018, Pháp và Việt Nam đã kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, những sự kiện nào đáng chú ý nhất đối với Tổng lãnh sự quán Pháp trong năm này ?

Năm 2018, quan hệ giữa Pháp và TPHCM đã được tăng cường trong mọi lĩnh vực. Xin nêu tại đây một vài ví dụ điển hình :

Về chính trị, ngày 4/11, chúng ta đã đón Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tới thăm và làm việc tại TPHCM, cùng với phái đoàn gồm nhiều Bộ trưởng và Nghị viên. Ngày 25/1, chúng ta đón Quốc vụ khanh đặc trách Ngoại giao Jean-Baptiste Lemoyne. Nhiều Nghị viên khác cũng đã tới thăm thủ đô kinh tế của Việt Nam, như Thượng nghị sĩ Olivier Cadic hay Đại biểu Quốc hội Anne Genetet.

Về y tế, lĩnh vực then chốt trong quan hệ giữa Pháp và Việt Nam, ông Jean-Baptiste Lemoyne đã khánh thành Câu lạc bộ Y tế Pháp tại Việt Nam (« French Healthcare Vietnam »). Đây là một hiệp hội không chính thức, gồm khoảng 40 chủ thể công và tư nhân nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Pháp và Việt Nam trong ngành này. Câu lạc bộ đã tổ chức nhiều hội thảo chuyên ngành. Nhiều hiệp hội và tổ chức của Pháp cũng hợp tác với các trường đại học và bệnh viện tại TPHCM. Chúng tôi đã rất vui khi Phòng khám đa khoa quốc tế - CMI dời đến cơ sở mới tại 30 Phạm Ngọc Thạch, cơ hội để CMI có thêm nguồn thu mới nhằm tài trợ chi phí mổ tim cho các em nhỏ tại Viện Tim Thành phố.

Về giáo dục, một lĩnh vực ưu tiên khác, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố và đã chính thức trao chứng nhận FranceEducation cho hai trường THPT song ngữ chất lượng cao là Lê Hồng Phong và Nguyễn Thị Minh Khai. Hai tình nguyện viên trẻ của Cơ quan trách nhiệm dân sự đã được cử tới mỗi trường nhằm tăng cường hỗ trợ cho việc giảng dạy tiếng Pháp. Chúng tôi cũng khuyến khích các trường Đại học Pháp và Việt Nam xích lại gần nhau hơn với các chương trình hợp tác mới. Tại Dinh Tổng lãnh sự, nhiều sự kiện đã được tổ chức, trong đó phải kể đến hoạt động « Café Alumni » dành cho cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp ; buổi tiệc Tài năng Pháp ngữ - « Talents Francophones » dành cho người Việt Nam nói tiếng Pháp ; và « Ngày hội nhà giáo » tiếng Pháp.

Các hoạt động văn hoá của chúng tôi cũng rất phong phú và diễn ra thường xuyên. Việc ra mắt công chúng TPHCM vở kịch tuyệt vời mang tên « Sài Gòn » của Caroline Guiela Nguyen là sự kiện tiêu biểu của năm. Các mạnh thường quân, đặc biệt là người Việt Nam, đã cùng chung tay tài trợ cho sự kiện lớn này.

Về kinh tế, chúng tôi đã tiếp đón nhiều đoàn doanh nghiệp Pháp quan tâm tới các dự án hợp tác tại khu vực phía Nam Việt Nam với chính quyền cũng như các doanh nghiệp Việt Nam. Thương vụ Pháp - Business France – đã và đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực như giao thông đô thị, du lịch, xử lý nước, Smart City, bệnh viện tương lai… Ngày 4/7, chúng tôi đã ký với UBND Thành phố một bản ghi nhớ hợp tác về quản lý chất lượng không khí. Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam, các tham tán ngoại thương và Thương vụ Pháp sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm xúc tiến quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia.

Vào tháng 10, lần đầu tiên chúng tôi đã tổ chức, cùng với Viện Pháp và Thương vụ Pháp, Những ngày Pháp – Việt về sáng tạo nhằm mang đến một hình ảnh đầy đủ hơn về nước Pháp, quốc gia của nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và tinh thần chủ doanh nghiệp. Cùng với Đại học Phạm Ngọc Thạch, IDECAF, Viện Nghiên cứu phát triển, Câu lạc bộ Y tế và các doanh nghiệp, chúng tôi đã giới thiệu những sáng tạo mới nhất của Pháp trong lĩnh vực y tế (đặc biệt, giáo sư Carpentier đã tới và giới thiệu về trái tim Carmat), phát triển bền vững và hình ảnh số. Sự kiện này sẽ được tổ chức lần 2 vào tháng 11 năm 2019.

2/ Trong quan hệ hợp tác giữa Tổng lãnh sự quán và ABVietFrance, Ngài mong luốn phát triển những lĩnh vực ưu tiên nào ?

Tôi đánh giá cao sự năng động của ABVietFrance và rất vui mừng đón tiếp các lãnh đạo ABVietFrance khi họ tới TPHCM. Các lĩnh vực y tế, nông nghiệp-thực phẩm, hạ tầng, công nghệ mới và giáo dục là những lĩnh vực có tiềm năng rất lớn trong việc tăng cường quan hệ giữa Pháp và TPHCM. Cùng với đội ngũ của mình, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe những dự án của các bạn.

3/ Công tác truyền thông của Tổng lãnh sự quán qua mạng xã hội rất tích cực, mạng xã hội đã mang lại gì cho Tổng lãnh sự quán ?

Truyền thông giữ vai trò mấu chốt, qua đó người dân Thành phố sẽ biết được mong muốn của chúng tôi trong việc thắt chặt quan hệ hợp tác giữa hai bên, đồng thời quảng bá các sự kiện quan trọng và giúp các hoạt động của chúng tôi được biết tới một cách rộng rãi hơn.

Khi mới tới nhậm chức tại đây, tôi đã yêu cầu mở một tài khoản Facebook cho Tổng lãnh sự quán. Chỉ trong vòng 1 năm, chúng tôi đã có 11 000 người theo dõi. Chúng tôi thường cập nhật nhiều thông tin bằng cả tiếng Việt và tiếng Pháp. Tôi cũng xin mời các bạn theo dõi các hoạt động của chúng tôi qua đây (ConsulatFranceVietnam). Bản thân tôi cũng đã mởi một tài khoản trên mạng xã hội rất phổ biến tại Việt Nam này. Ngoài ra, chúng tôi còn dùng tường bao quanh khuôn viên Lãnh sự quán để treo tranh ảnh thông tin tới công chúng.

Những hoạt động truyền thông này giúp hình ảnh nước Pháp gần gũi hơn với công chúng TPHCM. Các bài viết của chúng tôi cũng nhận được nhiều phản ứng tích cực, chính điều đó khuyến khích chúng tôi tiếp tục duy trì hoạt động trên mạng xã hội. Truyền thông cũng giúp chúng tôi có thể thông tin đến người dân Pháp và những người quan tâm đến mối quan hệ Pháp-Việt hiện đang ở Pháp hay khắp nơi trên thế giới.

4/ Về cá nhân, từ khi nhậm chức vào năm 2017, Ngài đánh giá cao điều gì tại TPHCM ?

Tôi nhậm chức vào tháng 9/2017, cách đây cũng đã hơn 1 năm. Tôi đánh giá rất cao sự năng động của Thành phố, cũng như sự nhiệt huyết của người dân, và tiềm năng to lớn trong việc tăng cường quan hệ giữa hai bên trong mọi lĩnh vực. Tôi may mắn có được những đồng nghiệp xuất sắc và nhiệt huyết trong mọi lĩnh vực, cũng như tìm thấy trong các tổ chức nghề nghiệp hay khu vực tư nhân những đối tác tuyệt vời hiện đang làm việc hàng ngày với chúng tôi nhằm tăng cường các mối liên hệ với đại đô thị sầm uất này./.

Dernière modification : 02/04/2019

Haut de page