Pháp vun đắp cho tinh thần châu Âu bằng cam kết của mình về quốc phòng và an ninh tại châu Á-Thái Bình Dương

Các chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Cộng hòa Pháp François Hollande tại Singapo (ngày 27 tháng 3), Malaisia (ngày 28 tháng 3) và Inđônêxia (ngày 29 tháng 3), chỉ vài tháng sau chuyến thăm của Tổng thống tại Việt Nam (ngày 5-6 tháng 9 năm 2016) minh chứng cho mối quan hệ chặt chẽ giữa Pháp với bốn quốc gia này tại Đông Nam Á. Quan hệ đối tác trong lĩnh vực quốc phòng với các nước này, vốn đã phát triển rất tích cực hoặc đang được tăng cường, là một ưu tiên đối với Pháp trong khu vực.

Pháp đặc biệt tích cực trong lĩnh vực quốc phòng tại châu Á-Thái Bình Dương. Việc lựa chọn khu vực này để tiến hành chiến dịch « Jeanne d’Arc », một chương trình thường niên đào tạo về tác chiến cho các sĩ quan học viên của hải quân các nước, một lần nữa chứng tỏ điều đó. Ngày 18 tháng 3 năm 2017, tàu đổ bộ và chỉ huy Mistral và tàu chiến Courbet đã đi vào vùng biển Ấn độ dương và Thái Bình dương, sau khi xuất phát từ Djibouti, nơi các tàu này đã tiến hành những hoạt động huấn luyện và tiếp vận. Các hoạt động này đã được thực hiện nhờ sự hỗ trợ của các lực lượng Pháp đóng thường trực trên lãnh thổ của Quốc gia đối tác lâu năm này của Pháp.

JPEG

Nhóm các tàu chiến này triển khai hoạt động trong thời gian bốn tháng tại Ấn độ dương, các vùng biển Trung Quốc và Thái Bình dương. Như một minh chứng cho mối quan hệ năng động Pháp-Anh trong lĩnh vực quốc phòng và nỗ lực ngày càng gia tăng của châu Âu nhằm đảm bảo an ninh và ổn định tại châu Á-Thái Bình Dương, hai chiếc trực thăng Merlin của Royal Navy, Hải quân Hoàng gia Anh và một biệt đội gồm 60 thủy thủ Anh được đưa lên chiến hạm Mistral trong suốt thời gian chiến dịch. Cũng như các tàu hải quân các nước khác hoạt động trên các đại dương, tàu hải quân Pháp sẽ thực hiện các cuộc diễn tập đa phương nhằm tăng cường sự hợp tác và hiểu biết của chúng tôi về khu vực Ấn độ dương và Thái Bình dương, tuy nằm cách xa châu Âu nhưng lại không xa các địa phận lãnh thổ của Pháp. Việc triển khai các chiến hạm Mistral và Courbet cũng sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược của Pháp với Ấn độ, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Úc và Singapo, là những Quốc gia sẽ đón tiếp các tàu này ghé thăm trong chiến dịch « Jeanne d’Arc ».


Qua những cuộc diễn tập chung và các chuyến thăm của các chiến hạm này, các lực lượng quân đội của chúng tôi thực thi tự do hàng hải và đảm bảo các sứ mệnh của quân đội về bảo vệ, hiện diện và hợp tác quốc tế như ở khắp mọi nơi. Những hoạt động này minh chứng cho cam kết của Pháp cho một trật tự quốc tế trên nền tảng luật pháp, thông qua việc khuyến khích đối thoại và tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Từ Toulon tới Guam, các chiến hạm Mistral và Courbet sẽ vượt qua một hành trình nửa vòng trái đất. Nước Pháp cũng có các lực lượng thường trực tại các lãnh thổ Hải ngoại của Pháp tại Nam Ấn độ dương và Nam Thái Bình dương (Polynésie thuộc Pháp, Nouvelle-Calédonie, Wallis-et-Futuna, Réunion, Mayotte…).. Các lãnh thổ hải ngoại này chiếm trên 80% vùng đặc quyền kinh tế của Pháp, tức hơn 9 triệu km2. Hơn 1,5 triệu công dân Pháp sống trên các lãnh thổ hải ngoại này và gần 140.000 người cư trú tại các nước châu Á-Thái Bình Dương.

Dernière modification : 06/06/2017

Haut de page