Pháp, đối tác an ninh chính đáng và hiệu quả của ASEAN

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary tới thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 19 đến 21 tháng 4 trong khuôn khổ chiến dịch « Jeanne d’Arc 2017 » và chuyến thăm của Nhóm Tàu chiến huấn luyện tác chiến cho sĩ quan hải quân (GEAOM). Nhân dịp này, Đại sứ Pháp sẽ tới thăm tàu đổ bộ và chỉ huy Mistral và gặp gỡ các sĩ quan trên tàu, tham dự một hội thảo về những vấn đề an ninh môi trường và tham dự buổi tiếp tân trên tàu chiến Courbet, neo đậu tại thành phố Hồ Chí Minh. Ông Bruno Angelet, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cũng tham gia chuyến thăm này.

JPEG

Ngày 12 tháng 4 năm 2017, tàu đổ bộ và chỉ huy Mistral và tàu chiến Courbet của Hải quân Pháp đã vượt qua eo biển Malacca, « cửa ngõ » của Đông Nam Á. Nhóm các tàu chiến này đã đi vào vùng Ấn độ dương và Thái Bình dương vào ngày 18 tháng 3 vừa qua và tiếp tục triển khai hoạt động trong thời gian bốn tháng tại đây. Các tàu này tới một khu vực đặc biệt thân thiết với Pháp, nước đã thiết lập các quan hệ đối tác quan trọng với nhiều quốc gia trong khu vực : Trung Quốc, Inđônêxia, Malaxia, Singapo và Việt Nam, nếu chỉ kể tới các Quốc gia ven Biển Đông.

Những hoạt động hợp tác có tổ chức và dài hạn này bổ sung cho cơ cấu của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), tổ chức được hình thành cách đây đúng 50 năm. Các Quốc gia thành viên khi đó đã quyết định xây dựng một cấu trúc khu vực có khả năng tạo ảnh hưởng trên trường quốc tế cả trên phương diện ngoại giao, kinh tế và xã hội, và từ nay cả trên phương diện quốc phòng và an ninh. Pháp, nước sáng lập Liên minh châu Âu (EU) được biết đến như một quốc gia hoạt động trên tinh thần đa phương có trách nhiệm này. Pháp đã luôn hỗ trợ tổ chức này cũng như hỗ trợ sự đối thoại và hợp tác với Liên minh châu Âu, cũng như với Trung Quốc. Pháp cũng đã là một trong những Quốc gia đầu tiên ngoài khu vực ký kết Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác tại Đông Nam Á, hiệp ước chủ trương giải quyết bằng phương pháp hòa bình các tranh chấp, tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ, và phản đối việc sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, là những nguyên tắc nền tảng mà Pháp tích cực bảo vệ.

Pháp ủng hộ những nỗ lực do ASEAN tiến hành để xây dựng một cấu trúc an ninh khu vực. Pháp tham gia, thông qua Liên minh châu Âu, vào Diễn đàn Khu vực ASEAN (ASEAN Regional Forum), cũng như các sáng kiến được triển khai nhằm khuyến khích hợp tác khu vực, nhất là thông qua việc cử sĩ quan liên lạc tới Trung tâm Kết nối thông tin của Hải quân (Information Fusion Centre) và Trung tâm điều phối hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa khu vực (Regional HADR Coordination Centre) tại Singapo. Các sĩ quan này của Pháp đóng góp một cách rất cụ thể vào việc phát triển năng lực về an toàn biển và cứu trợ trong trường hợp có thảm họa thiên nhiên.

Chính vì vậy, như Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian đã nhiều lần bày tỏ, sẽ là tự nhiên khi Pháp tham gia hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ASEAN Defence Ministers Meeting Plus (ADMM-Plus), được coi như diễn đàn hợp tác về quốc phòng và an ninh khu vực thiết thực nhất. ADMM-Plus góp phần một cách cụ thể nhất vào việc phát triển năng lực và an ninh khu vực. Pháp sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực này và đang bàn thảo việc này với các Quốc gia có liên quan.

Từ Toulon tới Guam, các chiến hạm Mistral và Courbet sẽ vượt qua một hành trình nửa vòng trái đất. Nước Pháp cũng có các lực lượng thường trực tại các lãnh thổ Hải ngoại của Pháp tại Nam Ấn độ dương và Nam Thái Bình dương. Các lãnh thổ hải ngoại này chiếm trên 80% vùng đặc quyền kinh tế của Pháp, tức hơn 9 triệu km2. Hơn 1,5 triệu công dân Pháp sống tại các lãnh thổ hải ngoại này và gần 140.000 người cư trú tại các nước châu Á-Thái Bình Dương.

Dernière modification : 06/06/2017

Haut de page