Ngày Pháp-Việt về Sáng tạo lần thứ 2 [fr]

Được tạo ra nhân dịp kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm đối tác chiến lược giữa Pháp và Việt Nam, những ngày Pháp-Việt về Sáng tạo đã quay trở lại đầy ấn tượng từ ngày 27 đến ngày 30 tháng 11 năm 2019. Điểm mới : một ngày dành riêng cho French Tech, nơi gặp gỡ và kết nối các doanh nghiệp Pháp về thương mại điện tử và các tập đoàn lớn hiện đang là động lực của những đổi mới trong lĩnh vực công nghệ : Dassault Systèmes, Gameloft, Thales.

Mục đích của những ngày này là giới thiệu hình ảnh ít được biết đến của một nước Pháp nghiên cứu, sáng tạo và khới nghiệp cũng như các hoạt động hợp tác với Việt Nam. Đó là một nước Pháp năng động và mở cửa cho sinh viên, cho các doanh nhân Việt và một nước Pháp mong muốn được đón nhận những dự định học tập hoặc hợp tác từ Việt Nam.

Ngày Pháp-Việt Về Sức Khỏe (27.11.19)

Cũng như năm trước, những ngày Sáng tạo lần thứ 2 bắt đầu bằng Ngày Sức khoẻ. Sự kiện đã diễn ra tại trường Đại học Y Dược TPHCM.

Sự kiện đã vinh dự đón tiếp các giáo sư Philippe Ménasché, người tiên phong trong liệu pháp tế báo, giáo sư Pierre Jaïs, chuyên gia về điện lý sinh và bác sĩ Guillaume Charpentier, chuyên gia về tiểu đường, chủ tịch CERITD (Trung tâm nghiên cứu về tăng cường điều trị bệnh tiểu đường) và đồng sáng lập Diabeloop. Sau phần trình bày của các diễn giả là ba nhóm thảo luận về các chủ đề :
- Những thách thức trong việc đưa các nghiên cứu dựa trên tế bào gốc vào ứng dụng lâm sàng.
- Những đổi mới trong chuẩn đoán hình ảnh làm thay đổi thực hành lâm sàng.
- Những cách tiếp cận tiên tiến giúp cải thiện việc trị liệu: triển vọng đầy hứa hẹn.

JPEG
JPEG

Ngày sáng tạo Pháp-Việt về Sức khoẻ được tiếp nối vào buổi chiều với các hội thảo chuyên đề dành cho sinh viên trường Đại học Y Dược, được điều hành bởi giáo sư Ménasché, giáo sư Jaïs và bác sĩ Charpentier.

JPEG
JPEG

Ngày Phát triển bền vững (28.11.19)

Tại Việt Nam, ngành nghiên cứu của Pháp đã cùng các đối tác Việt Nam tập trung vào những thách thức và cơ hội đặt ra từ sự phát triển nhanh chóng của đất nước và sự tiếp xúc với những biến đổi toàn cầu : ô nhiễm nhựa và tái chế ; nhận thức về vấn đề ô nhiễm khí quyển, sinh thái nông nghiệp và hệ thống chăn nuôi du mục ; tác động của Black Carbon tại Đông Nam Á ; bảo vệ sinh thái nông nghiệp…

Đó là những chủ đề đầy hấp dẫn mà công chúng, đặc biệt là các bạn học sinh song ngữ tiếng Pháp của TPHCM và Cần Thơ đã trao đổi cùng nhóm các nhà nghiên cứu đến từ IRD - Viện Nghiên cứu Phát triển Pháp, và CIRAD - Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nghiên cứu Nông nghiệp vì sự Phát triển (đơn vị lần đầu tiên tham gia sự kiện) xung quanh các hoạt động tương tác bổ ích nhân ngày dành cho nghiên cứu.

JPEG
JPEG

Hội thảo vào buổi chiều tại Đại học Bách khoa TPHCM là điểm mới của năm nay, giúp kết nối các sinh viên và giới chuyên môn trong việc thảo luận và tư duy về cách thức tổ chức các thể chế nghiên cứu trước những thách thức và cơ hội mà phát triển bền vững đặt ra, cũng như về các hoạt động hợp tác tiềm năng trong bối cảnh đó. Hội thảo xoay quanh ba câu hỏi chính liên quan đến phát triển bền vững :
- Nhận thức về các yêu cầu của phát triển bền vững trong nghiên cứu và các phương pháp khoa học: khoa học về tính bền vững
- Tác động của lĩnh vực khoa học "mới" này đối với hoạt động nghiên cứu khoa học
- Làm cách nào để các viện nghiên cứu Việt Nam cũng cũng làm được như CIRAD và IRD là những cơ quan nghiên cứu mang lại giá trị thặng dư cho nước Pháp?

JPEG
JPEG

Ngày French Tech (29.11.19)

Điểm mới của năm nay, một ngày dành riêng cho những đổi mới trong lĩnh vực công nghệ của Pháp, dưới sự dẫn dắt của cộng đồng French Tech, với hai chương trình :
- Buổi sáng, một hội thảo toàn thể tại Saigon Innovation Hub mở đầu với giới thiệu của 5 doanh nghiệp Pháp (ACTIVEVIAM, CARLIPA, KSD, MIRAKL và WYND) thuộc đoàn Retail Tech Tour ASEAN do Business France hỗ trợ, về những giải pháp tiên tiến. Tiếp theo đó là phần tham luận của các chuyên gia Retail & E-Commerce tại Việt Nam đến từ các tập đoàn Annam Group, L’Oréal và Decathlon.

Live Retail Tech Tour (29.11.19)

JPEG
JPEG

- Các hoạt động buổi chiều được tổ chức tại trụ sở của người khổng lồ Pháp trong lĩnh vực trò chơi điện tử Gameloft với các phần trình bày của Thales, Dassault Systèmes và chủ nhà Gameloft.

JPEG
JPEG

- Ngày Công nghệ khép lại bằng một buổi tiệc cocktail "French Innovation Night" với sự tham gia đông đảo của cộng đồng French Tech Việt Nam.

JPEG

Ngày hình ảnh kĩ thuật số (30.11.19)

Diễn ra tại Đại học Hoa Sen, đây là cơ hội duy nhất để khám phá sự đa dang của sáng tạo kiểu Pháp và gặp gỡ giới chuyên môn Pháp đang ở Việt Nam, bao gồm trường hoạt hình Rubika. Các gói thực tế ảo với kính 3D khác nhau cùng với triển lãm Hân hoan (La Joie) bằng thực tế tăng cường đã rất được yêu thích.

JPEG
JPEG
JPEG

Vũ điệu « những chiến binh trong thành phố » : từ hip-hop đến thực tế tăng cường (27.11- 04.12.19)

Vũ điệu những chiến binh trong thành phố là một chuỗi các sắp đặt tương tác xoay quanh nghệ thuật múa hip-hop, cho phép khán giả trực tiếp tham gia trải nghiệm và trở thành một phần của tác phẩm, diễn ra từ ngày 27/11 đến ngày 4/12/2019 tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, trong khuôn khổ Ngày sáng tạo về Hình ảnh kỹ thuật số.
Khán giả đã có cơ hội khám phá một loạt những sắp đặt độc đáo như ghi hình và tạo chuyển động trực tiếp, dựng phim tương tác và công nghệ thực tế ảo: phim 360°, biên đạo ảo, làm biến dạng hình ảnh.

Dernière modification : 14/02/2020

Haut de page