Hội nhập nghề nghiệp cho thanh niên Việt Nam: Ngày gặp mặt trên tinh thần hiện đại hóa

Đồng Nai, ngày 10/5/2019 - Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Trường cao đẳng công nghệ quốc tế Lilama 2 cùng tổ chức buổi gặp gỡ với chủ đề "Hiện đại hóa các trường đào tạo nghề tại Việt Nam: giải pháp chính giúp thanh niên hội nhập nghề nghiệp", với sự hợp tác của Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (DVET) và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (MOLISA). Đây là dịp để các bên thảo luận ở cấp cao về đổi mới lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp từ nguồn tài trợ của Pháp tại Việt Nam.

Hiện nay, một phần tư dân số Việt Nam đang trong độ tuổi từ 15 đến 29 tuổi. Đây là một cơ hội lớn trong bối cảnh phát triển nhanh chóng hiện nay. Hiện đại hóa các chương trình dạy nghề (bao gồm cả bậc dạy nghề chuyên sâu) là giải pháp rất cần thiết để tận dụng cơ hội này, đặc biệt đối với những ngành công nghiệp có triển vọng.

Sự kiện đã có sự tham gia của sinh viên, các trường dạy nghề, các cơ quan chức năng và các doanh nghiệp. Tại đây, đã có phần trao đổi bàn tròn về những thách thức và triển vọng của lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam. Đây cũng là dịp để trường Lilama 2 giới thiệu các cơ sở vật chất, các thiết bị và chương trình học mà trường được thụ hưởng từ dự án do AFD tài trợ.

"Với sự hỗ trợ vốn ODA của Chính phủ Pháp, Lilama 2 đã xây dựng được tòa nhà tiết kiệm năng lượng; đồng thời nâng cấp đầu tư đồng bộ, chuyên sâu nghề Công nghệ hàn; đầu tư mới 2 nghề Viễn thông để phục vụ đào tạo nhân lực cho sân bay quốc tế Long Thành. Các nghề đào tạo này theo tiêu chuẩn của Pháp, gắn kết với doanh nghiệp trong quá trình đào tạo" - ông Nguyễn Khánh Cường, Hiệu trưởng trường Lilama 2..

Nhằm hỗ trợ quá trình hiện đại hóa giáo dục nghề nghiệp, AFD đã tài trợ một dự án nâng cấp 5 trường dạy nghề dưới nhiều hình thức (xây dựng cơ sở vật chất, tài trợ trang thiết bị, hỗ trợ kỹ thuật) nhằm giúp các trường trở thành trung tâm đào tạo nghề bậc cao và có thể cung cấp các chương trình đào tạo theo mô hình của Pháp. Trong đó phải kể đến hợp phần xây dựng tòa nhà E-building tại trường Lilama 2, đã được khánh thành vào ngày 10/5/2019, và hợp phần bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý của trường.

"Chúng tôi tự hào vì nguồn tài trợ của chúng tôi dành cho đổi mới các trường dạy nghề ở Việt Nam đang đem lại lợi ích trực tiếp cho thanh niên Việt Nam và cho tương lai của đất nước" - ông Fabrice Richy, Giám đốc AFD tại Việt Nam.

Ngoài ra, nhân dịp này, trường Lilama 2 và Cơ quan thương mại và đầu tư Pháp Business France đã tổ chức một ngày hội việc làm trong khuôn viên trường để các sinh viên, các trường dạy nghề và các doanh nghiệp có thể gặp gỡ và tạo lập các mối quan hệ.

Sự kiện có sự tham dự của ông Lê Quân - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ông Nguyễn Đình Toàn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng, bà Nguyễn Hòa Hiệp - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, ông Vincent Floreani - Tổng Lãnh sự Pháp tại TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Hồng Minh - Tổng cục trưởng Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, ban giám đốc AFD Việt Nam, đại diện Đoàn thanh niên, các trường tham gia dự án, các doanh nghiệp Việt Nam và Pháp.

Thông tin liên hệ:

Bà Lê Thu Hương - Quản lý dự án - leth@afd.fr - +84 28 3824 72 43

‹ précédent | suivant ›

Giới thiệu l’AFD

ICơ quan phát triển Pháp (AFD) là một thể chế tài chính công và là cơ quan chính triển khai chính sách phát triển của Pháp. AFD tham gia vào những dự án cải thiện rõ rệt cuộc sống hàng ngày của người dân tại các nước đang phát triển, các nước mới nổi và những lãnh thổ hải ngoại của Pháp. Hoạt động trong nhiều lĩnh vực - năng lượng, y tế, đa dạng sinh học, nước, số hóa, giáo dục đào tạo -, AFD hỗ trợ quá trình chuyển đổi đến một thế giới an toàn hơn, công bằng hơn, bền vững hơn, một thế giới chung. Hoạt động của AFD hoàn toàn nằm trong khuôn khổ của các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) của Liên Hợp Quốc.

Có mặt tại 110 nước thông qua mạng lưới 85 văn phòng, AFD hiện đang hỗ trợ hơn 4.000 dự án phát triển. Năm 2018, các cam kết tài chính của AFD cho những dự án này đã lên tới 11,4 tỷ euro.

Hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994, AFD đã cung cấp tài chính cho 86 dự án với gần 2,1 tỷ euro trong nhiều lĩnh vực như giao thông, cơ sở hạ tầng, năng lượng, nông nghiệp… AFD định hướng hoạt động của mình theo hướng hỗ trợ quá trình thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, phù hợp với những ưu tiên hợp tác của Pháp tại Việt Nam. http://www.afd.fr

Giới thiệu trường Lilama 2

Trường cao đẳng công nghệ quốc tế Lilama 2 đặt tại Long Thành, bên cạnh các khu công nghiệp của tỉnh Đồng Nai. Trường được thành lập vào năm 1986 và khi đó trực thuộc Liên hiệp các Xí nghiệp Lắp máy (Lilama). Từ năm 2010, Lilama 2 là trường công lập thuộc Bộ Xây dựng. Với 4.500 sinh viên và nhiều chương trình hợp tác quốc tế, Lilama 2 nằm trong số những trường dạy nghề tiên tiến nhất cả nước. Đây là trường dạy nghề đầu tiên tự chủ hoàn toàn về tài chính. Trường đào tạo khoảng 20 nghề với 5 hệ đào tạo: kỹ sư thực hành, cao đẳng nghề nâng cao quốc tế, cao đẳng, trung cấp, đào tạo ngắn hạn nâng cao.

Dernière modification : 01/08/2019

Haut de page