Diễn văn của Tổng lãnh sự Pháp nhân ngày 14-7-2018 [fr]

Diễn văn của Tổng lãnh sự Pháp nhân ngày 14-7-2018

Thưa Ngài Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TPHCM
Thưa đại diện các sở ban ngành TPHCM, các tỉnh lân cận và các cơ quan cấp Bộ tại địa phương
Thưa Tổng lãnh sự các nước
Các bạn thân mến,
Trước hết, tôi xin cảm ơn sự hiện diện của Quý vị ngày hôm nay.
Một vài trong số các bạn ở đây có lẽ mệt mỏi vì nhiều đêm thức cổ vũ cho các đội bóng tài năng trong Giải vô dịch bóng đá thế giới. Chúng ta hoàn toàn có thể tự hào về đội tuyển Pháp, một đội hình trẻ và rất đẹp. Và chúng ta cũng hy vọng vào chiến thắng của tuyển Pháp tối mai ! Đội tuyển Pháp vô địch !
Tôi xũng xin gửi lời cảm ơn tới 50 nhà tài trợ hào phóng đã giúp chúng tôi tổ chức buổi tiệc này trong những điều kiện thuận lợi nhất. Xin đặc biệt cảm ơn các « nhà tài trợ Platine » : L’Oréal, New Viet Dairy, Pierre Fabre, Pernod-Ricard, Le Sofitel, và các « nhà tài trợ Vàng » : Auchan, FV Hospital, Fanny, IAS-8, Marou và Total.
Năm nay là một năm đặc biệt đối với quan hệ Pháp-Việt Nam.
Cụ thể, chúng ta sẽ có hai lễ kỷ niệm quan trọng : 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.
Chúng tôi vô cùng vinh dự đón Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tới thăm Pháp vào cuối tháng 3 vừa qua. Tổng bí thư đã gặp gỡ và làm việc với Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch hai Viện của Pháp.
Đặc biệt, Tổng bí thư đã có cuộc hội đàm dài với Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron, đắc cử cách đây 1 năm và là người đã cải cách nước Pháp một cách sâu sắc và nhanh chóng theo hướng rộng mở hơn với doanh nghiệp, nghiên cứu và đổi mới.
Tổng thống Emmanuel Macron và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cùng ký một bản tuyên bố chung đầy tham vọng vào ngày 27 tháng 3, khẳng định thiện chí chính trị trong việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong mọi lĩnh vực.
Từ khi tới nhậm chức tại TPHCM, tôi đã nhận thấy không khí hợp tác sôi động và hiệu quả giữa hai nước. Chúng ta đã đạt được những bước tiến trong nhiều lĩnh vực trên cả nước. Tôi xin được nêu ra đây một vài ví dụ điển hình tại TPHCM – một đại đô thị vô cùng năng động.
Về kinh tế, gần 300 doanh nghiệp Pháp đã có mặt tại thủ đô kinh tế của Việt Nam, một vài trong số họ đã tới đây từ những năm 1990, và phát triển nhanh chóng. Các đoàn doanh nghiệp Pháp cũng thường xuyên tới thăm và làm việc với Thành phố nhằm chuẩn bị cho những dự án đầu tư và đối tác trong tương lai.
Hợp tác kinh tế giữa hai nước đặc biệt năng động trong các lĩnh vực y dược, nông nghiệp-thực phẩm, hạ tầng và công nghệ cao. Mới tuần vừa qua, chúng tôi đã tổ chức tại TPHCM hội thảo chuyên đề về « đô thị thông minh và bền vững ». Nhân dịp này, tôi cũng đã cùng Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực quản lý chất lượng không khí.
Hội thảo này, cũng như nhiều sự kiện khác, được tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu do lãnh đạo Thành phố nêu lên, cũng như giới thiệu những giải pháp, kinh nghiệm tốt nhất và công nghệ tiên tiến mà Pháp có thể mang tới để giải quyết những thách thức mà thủ đô kinh tế của Việt Nam đang phải đối mặt. Các nguồn lực tài chính cũng sẽ được huy động thông qua Cơ quan phát triển Pháp và Kho bạc nhà nước Pháp.
Với sự tham gia tích cực của Phòng thương mại và công nghiệp Pháp –Việt, của các Tham tán ngoại thương và Thương vụ Pháp, chúng ta sẽ còn tiếp tục tiến xa hơn nữa.
Việc ký kết, phê chuẩn và thực hiện Thỏa thuận Tự do thương mại Pháp – Liên minh châu Âu, mà Pháp rất hy vọng sẽ trở thành hiện thực vào năm nay, sẽ tạo đà phát triển mạnh mẽ hơn nữa cho quan hệ mậu dịch giữa hai nước.
Về giáo dục, với sự hỗ trợ của Viện Pháp tại Việt Nam, chúng ta đã phát triển các mối liên hệ giữa các trường đại học Pháp và Việt Nam. Trong một vài ngày tới, tôi sẽ có vinh dự trao huân chương cho Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế-Luật vì những đóng góp đáng nể của ông cho quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai nước.
Tôi mong muốn sẽ có nhiều hơn nữa du học sinh Việt Nam tại Pháp, và tôi muốn nhắn tới các em rằng chúng tôi không chỉ sẵn sàng chào đón mà còn tự hào vì được đón nhận các em.
Nhân đây, tôi xin cảm ơn Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố đã tạo điều kiện cho tôi tham quan các trường có giảng dạy chương trình song ngữ tốt nhất tại TPHCM. Tôi đã gặp gỡ các em học sinh đầy nhiệt huyết, có trình độ cao và nói tiếng Pháp rất tốt. Tôi mong muốn tăng cường hỗ trợ việc giảng dạy song ngữ và Pháp ngữ hơn nữa. Cùng với IDECAF, chúng tôi đã có những cam kết đầy tham vọng vì tiếng Pháp và văn hóa Pháp.
Về văn hóa, cùng với Viện Pháp, chúng tôi đã lựa chọn và tổ chức nhiều sự kiện trong đó ưu tiên sự kết hợp giữa nghệ sĩ Pháp và Việt Nam. Điều này đã cho phép chúng tôi mang tới cho công chúng những buổi biểu diễn múa hấp dẫn (Transitscape et Krossing Over), liên hoan phim hoạt hình (PanamAnim) hoặc các vở opéra (Frédégonde).
Vào mùa thu này, nhờ sự hỗ trợ của những người bạn Việt Nam và Pháp, chúng tôi sẽ đưa vở kịch tuyệt vời mang tên « Sài Gòn » về với Việt Nam. Đây là vở kịch Pháp-Việt đã đạt được thành công vang dội tại Pháp và hiện đang được lưu diễn trên toàn thế giới. Việc công chiếu vở kịch sẽ là sự kiện văn hóa quan trọng trong năm đặc biệt này. Và tôi nghĩ Quý vị nên nhanh chóng đặt chỗ ngay khi có thể !
Cuối cùng, về công tác lãnh sự, chúng ta đã thấy sự tăng trưởng nhanh chóng của cộng đồng người Pháp tại đây. Cụ thể, số lượng người dân Pháp lựa chọn khu vực phía Nam đã tăng gấp đôi trong vòng 4 năm, đạt gần 9000 người. Trong 5 năm, chúng tôi đã làm thủ tục cho gần 2 000 đám cưới Phá-Việt. Số lượng đăng ký kết hôn năm nay cũng tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước.

Số lượng thị thực được cấp cũng đã tăng gấp đôi, đạt 250 thị thực một ngày. Chúng tôi hy vọng con số này sẽ còn cao hơn nữa, vì đây là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.
Chúng ta sẽ còn tiến xa hơn nữa trong thời gian tới đây khi nhiều dự án hợp tác Pháp- Việt quan trọng sẽ được thực hiện.
Tôi xin đặc biệt cảm ơn các cơ quan chính quyền Việt Nam cũng như TPCHM đã luôn hỗ trợ chúng tôi và đã chấp thuận ba dự án vô cùng quan trọng :
-  Thành lập Cụm Y tế Pháp, nơi quy tụ các hoạt động hợp tác y tế năng động và lâu đời giữa Pháp và Việt Nam, và trụ sở Phòng khám đa khoa quốc tế - CMI với vai trò nhân đạo quan trọng trong việc giúp nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được phẫu thuật tại Viện Tim Thành phố ;
-  Thành lập Ngôi nhà Pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác về kinh tế, đại học, giáo dục và văn hóa ;
-  Mở rộng trường Quốc tế Pháp Marguerite Duras, nhằm đáp ứng nhu cầu theo học ngày càng tăng của cộng đồng người Pháp, quốc tế, và đặc biệt là người Việt Nam.
Thưa các bạn, đó là những triển vọng rất tốt đẹp cho quan hệ giữa hai nước.
Thưa Ngài Phó Chủ tịch, nhân đây, tôi kính mong Ngài chuyển lời cảm ơn của các cơ quan chính quyền Pháp và người dân Pháp tại TPHCM tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố và Bí thư Thành ủy về sự hỗ trợ thường trực của Quý vị cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước.
Xin cảm ơn./.

Dernière modification : 12/09/2018

Haut de page