Diễn văn của Tổng lãnh sự Pháp nhân "Ngày hội tình nguyện Pháp lần thứ 5 tại Việt Nam"

Thưa Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị,

Thưa các điều phối viên các tổ chức tình nguyện tại Việt Nam,

Thưa Quý vị khách mời,

Các bạn tình nguyện viên thân mến,

Tôi rất vinh dự được đón tiếp các bạn tại Dinh Tổng lãnh sự Pháp nhân ngày hội tình nguyện Pháp lần thứ 5 tại Việt Nam. Xin cảm ơn Tổ chức tình nguyện Pháp – France Volontaires – cơ quan thực thi chính sách của Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp đã tổ chức sự kiện tiêu biểu này hàng năm. Tôi đã ở đây cùng các bạn vào năm trước, ngay sau khi tới nhậm chức tại TPHCM, và tôi đánh giá cao sự kiện này, mà nhờ đó tôi đã hiểu rõ hơn về các hoạt động đáng nể của các bạn.

Tôi xin được nói đôi lời với các bạn Tình nguyện viên đoàn kết quốc tế, tình nguyện viên trách nhiệm dân sự quốc tế và tình nguyện viên Việt Nam tại Pháp (nhờ chương trình trao đổi tình nguyện viên). Mỗi người trong số các bạn đóng vai trò vô cùng quan trọng, góp phần giúp hai nước xích lại gần nhau hơn và phát huy những giá trị tốt đẹp vượt lên bên trên mọi biên giới. Những triển vọng mới đang dần thành hình, đặc biệt với số lượng tình nguyện viên trách nhiệm dân sự quốc tế ngày càng tăng giúp củng cố việc giảng dạy tiếng Pháp trong các trường THPT.

Các cơ quan nhà nước của Pháp, cũng như Tổng lãnh sự quán, luôn ủng hộ hoạt động của các bạn : đặc biệt là Cơ quan Phát triển Pháp, đơn vị tài trợ cho nhiều dự án phát triển đa dạng và quan trọng. Năm nay, với sự hỗ trợ của AFD, Viện Hợp tác và phát triển châu Âu đã khánh thành trường « La boulangerie française » (Lò bánh mỳ Pháp), đào tạo 20 sinh viên mỗi khoá. Tôi đã may mắn tham gia lễ khánh thành Lò bánh mỳ này, một dự án thực sự hữu ích và rất …ngon miệng !

Năm nay chúng ta sẽ kỷ niệm 45 thành lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam, một năm đặc biệt với chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao nhất Việt Nam tới Pháp vào tháng 3 vừa qua, và Thủ tướng Pháp cũng sẽ đến thăm Việt Nam trong một vài tuần tới. Giải thưởng tình nguyện viên đoàn kết năm nay cũng nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm này.

Thưa các bạn tình nguyện viên, với khả năng chuyên môn cũng như hiểu biết về các thách thức tại địa phương, các bạn chính là trung tâm trong việc triển khai, hiện thực hoá những dự án này. Gắn bó với những giá trị đầy tính nhân văn và vị tha, các bạn chính là hiện thân của cây cầu nối, đang cần thiết hơn bao giờ hết, giữa các nền văn hoá. Hoạt động và sự cống hiến của các bạn giúp tăng cường mối liên hệ đoàn kết giữa Pháp và Việt Nam.

Các bạn tình nguyện viên, sự tham gia của các bạn thực sự đáng ngưỡng mộ. Xin chúc mừng các bạn.

Xin cảm ơn và xin chúc các bạn một buổi tối thật vui và ý nghĩa,

‹ précédent | suivant ›

Dernière modification : 21/12/2018

Haut de page