Diễn văn của Tổng lãnh sự Pháp nhân Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp - Việt [fr]

Ngày 11/12/2018

Thưa Ngài Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TPHCM
Thưa đại diện các sở ban ngành Thành phố
Thưa Tổng lãnh sự các nước
Các bạn thân mến,

Trước hết, tôi xin cảm ơn sự hiện diện của Quý vị sáng nay.

Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành tới lãnh đạo Thành phố đã tổ chức buỗi lễ kỷ niệm này.

Năm nay là một năm đặc biệt đối với quan hệ Pháp-Việt Nam.

Cụ thể, chúng ta sẽ có hai lễ kỷ niệm quan trọng : 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Trong khuôn khổ đó, lần đầu tiên, hai nước đã tổ chức trao đổi đoàn cấp cao hai chiều trong cùng một năm.

Thật vậy, chúng tôi vô cùng vinh dự đón Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tới thăm Pháp vào cuối tháng 3 vừa qua. Tổng bí thư đã gặp gỡ và làm việc với Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch hai Viện của Pháp.

Cùng với Tổng thống Cộng hoà Pháp Emmanuel Macron, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký bản tuyên bố chung đầy tham vọng vào ngày 27 tháng 3, khẳng định thiện chí chính trị trong việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong mọi lĩnh vực.

Đáp lại, Thủ tướng Pháp đã tới thăm Việt Nam cách đây một tháng, trong đó có một ngày làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh với chương trình làm việc phong phú : khánh thành Cụm Y tế Pháp (nhờ sự hỗ trợ của lãnh đạo Thành phố), trao đổi với các chủ doanh nghiệp trẻ Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực kỹ thuật số và công nghệ mới, hội đàm với Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân và gặp gỡ cộng đồng người Pháp.

Từ khi tới nhậm chức tại TPHCM, tôi đã nhận thấy không khí hợp tác sôi động và hiệu quả giữa Pháp và khu vực phía Nam Việt Nam. Chúng ta đã đạt được những bước tiến trong nhiều lĩnh vực.

Tôi xin được nêu một vài ví dụ điển hình ngay tại Đại đô thị năng động của các bạn.

Hợp tác kinh tế giữa hai nước đặc biệt năng động trong các lĩnh vực y dược, nông nghiệp-thực phẩm, hạ tầng và công nghệ cao.

Gần 300 doanh nghiệp Pháp đã có mặt tại thủ đô kinh tế của Việt Nam, một vài trong số họ đã tới đây từ những năm 1990, và phát triển nhanh chóng. Nhiều lãnh đạo những doanh nghiệp này cũng có mặt tại đây sáng nay.

Các đoàn doanh nghiệp Pháp cũng thường xuyên tới thăm và làm việc với Thành phố nhằm chuẩn bị cho những dự án đầu tư và đối tác trong tương lai. Thực vậy, khoảng 60 doanh nghiệp Pháp đã tháp tùng Thủ tướng Pháp trong chuyến thăm TPHCM vào tháng 11 vừa qua.

Sự kiện đó, cũng như nhiều chương trình khác, được tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu do lãnh đạo Thành phố nêu lên trong việc đầu tư bền vững tại TPHCM, cũng như giới thiệu những giải pháp, kinh nghiệm tốt nhất và công nghệ tiên tiến mà Pháp có thể mang tới để giải quyết những thách thức mà thủ đô kinh tế của Việt Nam đang phải đối mặt. Các nguồn lực tài chính công cũng sẽ được huy động thông qua Cơ quan phát triển Pháp và Ngân hàng Đầu tư công của Pháp.

Với sự tham gia tích cực của Phòng thương mại và công nghiệp Pháp –Việt, của các Tham tán ngoại thương và Thương vụ Pháp, chúng ta sẽ còn tiếp tục tăng cường mối liên hệ kinh tế với Uỷ ban nhân dân và mối quan hệ đối tác với các doanh nghiệp Việt Nam.

Việc ký kết, phê chuẩn Thỏa thuận Tự do thương mại Pháp – Liên minh châu Âu, mà Pháp ủng hộ và hy vọng có thể sớm có hiệu lực, sẽ tạo đà phát triển mạnh mẽ hơn nữa cho quan hệ mậu dịch giữa hai nước.

Về giáo dục, với sự hỗ trợ của Viện Pháp tại Việt Nam, chúng ta đã phát triển các mối liên hệ giữa các trường đại học Pháp và Việt Nam. Tôi mong muốn sẽ có nhiều hơn nữa du học sinh Việt Nam tại Pháp, và tôi muốn nhắn tới các em rằng chúng tôi không chỉ sẵn sàng chào đón mà còn tự hào vì được đón nhận các em. Chỉ trong vòng một năm, số lượng thị thực sinh viên do Tổng lãnh sự quán cấp đã tăng 30%.

Chúng tôi cũng đã thực hiện các hoạt động nhằm song hành với các bạn du học sinh trở lại Việt Nam, đặc biệt trong việc điều hành cộng đồng cựu du học sinh Pháp – alumnis, mà tôi vui mừng được đón tiếp gần đây ngay tại Dinh Tổng lãnh sự.

Thêm vào đó, tôi cũng mong muốn tăng cường hỗ trợ việc giảng dạy song ngữ và các chương trình Pháp ngữ. Nhân đây, tôi xin cảm ơn Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố đã tạo điều kiện cho tôi tham quan các trường có giảng dạy chương trình song ngữ tốt nhất tại TPHCM. Tôi đã gặp gỡ các em học sinh đầy nhiệt huyết, có trình độ cao và nói tiếng Pháp rất tốt. Cách đây 3 tuần, tôi đã trao chứng nhận của Chính phủ Pháp cho hai trường THPT của Thành phố. Đây là cơ hội để các hợp tác giữa hai bên thực sự đi vào chiều sâu.

Cách đây một tháng, chúng tôi đã thắt chặt hơn mối quan hệ với IDECAF qua nhiều cam kết mới, đầy tham vọng vì tiếng Pháp và văn hóa Pháp. Hai bên đã cùng nhau chuẩn bị Những ngày Pháp-Việt về sáng tạo với nhiều sự kiện về phát triển bền vững và hình ảnh số.

Trong lĩnh vực văn hóa, cùng với Viện Pháp, chúng tôi đã lựa chọn và tổ chức nhiều sự kiện trong đó ưu tiên sự kết hợp giữa các nghệ sĩ của hai nước. Nhờ sự hỗ trợ của những người bạn Việt Nam và Pháp, vở kịch tuyệt vời mang tên « Sài Gòn » đã được ra mắt công chúng Việt Nam và đạt được thành công vang dội.

Cuối cùng, về công tác lãnh sự, chúng ta đã thấy sự tăng trưởng nhanh chóng của cộng đồng người Pháp tại đây. Cụ thể, số lượng người dân Pháp lựa chọn khu vực phía Nam đã tăng gấp đôi trong vòng 4 năm, đạt gần 9000 người.

Trong vòng hai năm, số lượng thị thực được cấp cũng đã tăng gấp đôi, đạt 250 thị thực một ngày. Chúng tôi hy vọng con số này sẽ còn cao hơn nữa, vì đây là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Cách đây một vài tuần lễ thôi, chúng ta cũng đã vui mừng chứng kiến lễ ký thoả thuận đối tác mới giữa thành phố Lyon và thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2019, chúng ta sẽ còn tiến xa hơn nữa.

Trong số các sự kiện nổi bật nhất phải kể đến :

- Chuyến thăm và làm việc tại Pháp của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân vào mùa xuân tới;
- Hội nghị hợp tác phi tập trung Pháp-Việt Nam sẽ diễn ra tại Toulouse, vào đầu tháng 4, với mục tiêu thắt chặt các mối quan hệ giữa các địa phương của hai nước. Theo tôi được biết, một đoàn cấp cao của TPHCM sẽ tham dự hội nghị này ;
- Cuối cùng, Tổng thống Cộng hoà Pháp đã thông báo có thể sẽ tới thăm Việt Nam, điều này chắc chắn sẽ mang đến một lực đẩy mới cho mối quan hệ song phương.

Liên quan tới các dự án ngay tại TPHCM, chúng tôi đã đạt được chấp thuận chính trị ở cấp cao nhất, cũng như của Bộ Ngoại giao Việt Nam đối với việc thành lập « Không gian Pháp », nơi tổ chức các hoạt động nhằm tăng cường các mối quan hệ hợp tác kinh tế, đại học, giáo dục và văn hoá. Cần nhấn mạnh rằng đây đều là các hoạt động vì mục đích phi lợi nhuận.

Chúng tôi cũng dự tính mở rộng trường quốc tế Pháp Marguerite Duras nhằm tiếp nhận nhiều học sinh Việt Nam hơn nữa.

Chúng tôi hy vọng rằng hai dự án trên đây sẽ sớm được thực hiện và tiếp tục nhận được sự hỗ trợ cũng như những khuyến nghị quý báu của Thành phố.

Thưa các bạn, đó là những triển vọng rất tốt đẹp cho mối quan hệ song phương.

Thưa Ngài Phó Chủ tịch, nhân đây, tôi kính mong Ngài chuyển lời cảm ơn của các cơ quan chính quyền Pháp và người dân Pháp tại TPHCM tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố và Bí thư Thành ủy về sự hỗ trợ thường trực của Quý vị cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước.

Xin cảm ơn./.

‹ précédent | suivant ›

Dernière modification : 15/01/2019

Haut de page