Chuyến thăm của Thủ tướng Édouard Philippe tại Việt Nam

Từ ngày 1 đến 4 tháng 11 năm 2018, Thủ tướng Cộng hòa Pháp Edouard Philippe đã sang thăm chính thức Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Pháp và Việt Nam.

Cùng đi với Thủ tướng có bà Agnès Buzyn, Bộ trưởng Đoàn kết và Y tế, ông Gérald Darmanin, Bộ trưởng Hiện đại hóa Nhà nước và Tài khoản công và ông Mounir Mahjoubi, Quốc vụ khanh bên cạnh Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính và Bộ trưởng Hiện đại hóa Nhà nước và Tài khoản công, đặc trách Số hóa.

Thủ tướng Pháp đã bắt đầu chuyến thăm tại Hà Nội, nơi ông đã có các cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Đặc biệt, Thủ tướng Pháp đã cùng chủ trì với Thủ tướng Việt Nam buổi lễ ký kết các thỏa thuận thiết chế và các hợp đồng thương mại với tổng giá trị trên 10 tỉ euro.

Edouard Philippe et le Premier ministre vietnamien, Nguyen Xuan Phuc, lors de la cérémonie de signature/Thủ tướng Edouard Philippe và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi lễ ký kết - JPEG Thủ tướng Édouard Philippe và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Edouard Philippe et le Secrétaire général du Parti communiste vietnamien et Président de la République, Nguyen Phu Trong/Thủ tướng Edouard Philippe và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - JPEG Thủ tướng Édouard Philippe và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi lễ ký kết

Edouard Philippe et la Présidente de l'Assemblée nationale, Nguyen Thi Kim Ngan/Thủ tướng Edouard Philippe và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - JPEG Thủ tướng Édouard Philippe và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Tiếp theo, vào thứ bảy ngày 3 tháng 11, Thủ tướng Édouard Philippe đã khởi công cơ sở mới của Trường Trung học Pháp Alexandre Yersin tại Hà Nội, bên cạnh Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc. Đây cũng là dịp để Thủ tướng giao lưu cùng giới trẻ của Pháp và Việt Nam về mối quan hệ gắn bó giữa hai nước và những thách thức trong tương lai.

JPEG

Thủ tướng cũng đã tới Điện Biên Phủ để tôn vinh các cựu chiến binh và tới tưởng niệm tại Đài tưởng niệm của Pháp và nghĩa trang liệt sỹ Việt Nam.

JPEG

Trở lại Hà Nội, Thủ tướng đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trước khi có một cuộc đi dạo trên bờ hồ Hoàn Kiếm để hòa vào bầu không khí của Hà Nội, và tới thăm Văn Miếu, trường đại học đầu tiên của Việt Nam, biểu tượng của tri thức và văn hóa.

JPEG
JPEG

Chủ nhật ngày 4 tháng 11, Thủ tướng đã kết thúc chuyến thăm chính thức khi tới thăm thành phố Hồ Chí Minh, thủ phủ kinh tế của Việt Nam. Thủ tướng đã cùng với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khánh thành « Trung tâm hoạt động y tế Pháp », nơi đón tiếp các hoạt động và tác nhân hợp tác Pháp-Việt trong lĩnh vực y tế.

JPEG
JPEG

Thủ tướng cũng đã tham dự cuộc gặp giữa các tác nhân của Pháp và Việt Nam về công nghệ tại Việt Nam, và hội kiến với Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân.

JPEG

Chuyến thăm của Thủ tướng kết thúc với một buổi chiêu đãi Cộng đồng Pháp.

JPEG
JPEG

Chuyến thăm này đã minh chứng cho việc tăng cường chưa từng thấy mối quan hệ giữa Pháp và Việt Nam. Chuyến thăm đã góp phần củng cố các quan hệ đối tác hiện có và là dịp ký kết nhiều thỏa thuận lớn trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, y tế và giáo dục.

Photos: Florian David / Matignon

Dernière modification : 21/12/2018

Haut de page