Chương trình« Jeanne d’Arc » 2017-Pháp tham gia trong lĩnh vực an ninh môi trường tại Châu Á-Thái Bình dương

Ngày 20 tháng 4 năm 2017, một hội thảo về « An ninh môi trường » do Pháp tổ chức đã diễn ra tại Tổng Lãnh sự quán Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh, dưới sự chủ trì của Đại sứ Pháp tại Việt Nam. Tại hội thảo, các chuyên gia của Pháp, Việt Nam và Liên minh châu Âu đã giới thiệu với các đại diện chính trị, ngoại giao và quân sự cách nhìn nhận của mình về các vấn đề an ninh và môi trường tại Đông Nam Á. Giới chuyên gia đã đóng góp vào tư duy chung mà Pháp mong muốn phát triển với Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Liên minh châu Âu (EU), các Quốc gia thành viên và Trung Quốc, quốc gia ven Biển Đông và là đối tác chiến lược.

JPEG

Đại sứ EU tại Hà Nội đã vào thành phố Hồ Chí Minh tham dự hội thảo. Hội thảo còn có sự tham gia của Phó Đô đốc (2S) Anne Cullerre, đặc phái viên đặc biệt về Đông Nam Á của Tổng cục trưởng quan hệ quốc tế và chiến lược (DGRIS) của Bộ Quốc phòng Pháp, bà Anna Lipchitz, Phó Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam và bà Đoàn Thị Tuyết Nga, Vụ phó khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.

An ninh môi trường trong thế kỷ 21 trở thành một vấn đề chiến lược : suy thoái môi trường biển, nước biển dâng, gia tăng về tần suất và cường độ các hiện tượng khí hậu cực đoan và áp lực về nước là những thách thức phải thích ứng đối với nhiều Quốc gia ở châu Á-Thái Bình dương và dẫn tới sự tham gia ngày càng tăng của các lực lượng vũ trang trong các nhiệm vụ phòng ngừa và cứu trợ nhân đạo. Thỏa thuận Paris về khí hậu, được 143 Quốc gia thành viên thông qua vào ngày 12 tháng 12 năm 2015, đã mở ra những triển vọng hợp tác quốc tế chưa từng có nhằm vượt qua những thách thức chung.

Trong lĩnh vực quốc phòng, nỗ lực của nhiều nước tập trung vào bảo vệ môi trường tự nhiên trong khu vực quân sự, thiết kế cơ sở hạ tầng và trang thiết bị quốc phòng có tính đến yếu tố sinh thái cũng như công tác cứu hộ dân cư được thực hiện bởi lực lượng quân đội khi có thảm họa thiên nhiên hoặc thảm họa công nghiệp. Bộ Quốc phòng Pháp cũng đi theo các hướng này và mới đây còn thêm vào đó công tác dự báo an ninh môi trường. Nội dung này chính là nhận diện các rủi ro về an ninh trong tương lai liên quan tới biến đổi khí hậu, và dự báo những ảnh hưởng để ngay từ bây giờ có thể thực hiện các hoạt động hợp tác quốc phòng khu vực phù hợp.

Nhu cầu dự báo về an ninh môi trường này đã được nhấn mạnh tại hội nghị quốc tế do Bộ Quốc phòng Pháp tổ chức vào tháng 10 năm 2015, dưới sự bảo trợ của Bộ trưởng Quốc phòng, và đặc biệt được Pháp giới thiệu cụ thể vào ngày 7 tháng 4 năm 2017 tại hội nghị Bộ trưởng quốc phòng khu vực châu Á-Thái Bình dương tại Auckland, Niu-di-lân. Hôm đó cũng là ngày khởi xướng tại Paris nghiên cứu khả thi của một chương trình chưa từng có với sự tham gia của bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc gia, Bộ Quốc phòng và Bộ Môi trường, Năng lượng và Biển. Chương trình này, mang tên « Chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn » nhằm quan sát chính xác hành vi của loài chim di cư bền bỉ bay xuyên Thái Bình dương này. Chương trình nhằm mục đích mang tới những thông tin bổ sung cho các dữ liệu vệ tinh liên quan tới dự báo sớm các thảm họa thiên nhiên bắt nguồn từ khí hậu, là những thông tin hữu ích cho các lực lượng vũ trang trong việc bảo vệ và trợ giúp người dân.

Được triển khai một phần trong vùng biển Ấn độ dương và Thái Bình dương, năm nay Chương trình « Jean d’Arc » đào tạo tác chiến cho các sĩ quan học viên của hải quân các nước đã hỗ trợ việc tổ chức hội thảo « An ninh môi trường ». Tàu đổ bộ và chỉ huy Mistral và tàu hộ tống Courbet của Hải quân Pháp đã tới thành phố Hồ Chí Minh ngày 15 tháng 4 cho một chuyến thăm trong 6 ngày. Từ Toulon tới Guam, các chiến hạm Mistral và Courbet sẽ vượt qua một hành trình nửa vòng trái đất. Nước Pháp cũng có các lực lượng thường trực tại các lãnh thổ Hải ngoại của Pháp tại Nam Ấn độ dương và Nam Thái Bình dương. Các lãnh thổ hải ngoại này chiếm trên 80% vùng đặc quyền kinh tế của Pháp, tức hơn 9 triệu km2. Hơn 1,5 triệu công dân Pháp sống tại các lãnh thổ hải ngoại này và gần 140.000 người cư trú tại các nước châu Á-Thái Bình Dương.

Dernière modification : 09/01/2018

Haut de page