Chiến dịch Jeanne d’Arc 2018 tại Việt Nam

Nhóm tàu huấn luyện « Jeanne D’Arc » của Hải quân Pháp, bao gồm một tàu đổ bộ và chỉ huy Dixmude và một tàu chiến Surcouf đã kết thúc chương trình đào tạo tác chiến tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, với trạm dừng chân cuối cùng tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 1 đến 5 tháng 6 năm 2018.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp nhóm tàu đào tạo tác chiến « Jeanne D’Arc » tới vùng biển Nam Á.

Pháp mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam, một trong những đối tác quan trọng trong khu vực. Năm nay, Pháp và Việt Nam kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ song phương và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược được ký giữa hai nước. Pháp và Việt Nam có mối quan hệ lâu đời trong lĩnh vực quốc phòng, góp phần vào hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới. Hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng bao gồm đối thoại thường xuyên (ví dụ đối thoại thường niên về Hợp tác Quốc phòng) cũng như hợp tác trên các lĩnh vực quân sự và trang bị vũ khí.

Hải quân của hai nước đã tham gia vào nỗ lực chung này, do những chuyến thăm này luôn là cơ hội hết sức hữu ích cho hoạt động chung giữa Hải quân của hai nước. Pháp và Việt Nam chia sẻ lợi ích chung về an ninh biển và tự do hàng hải, theo Công ước về luật biển của Liên hiệp quốc.

Pháp và Việt Nam có mối quan hệ đối tác chiến lược ổn định và vững chắc, dựa trên nhiều thỏa thuận về hợp tác và có xu hướng trở thành mối quan hệ cấp cao trên mọi phương diện. Đặc biệt hiện đang có nhu cầu cấp thiết cùng quan tâm tới các vấn đề về an ninh môi trường. Với mục đích thiết lập một chính sách phòng ngừa về an ninh môi trường một cách thiết thực, hiệu quả và lâu dài, Pháp mong muốn ưu tiên mở đối thoại với các bên liên quan tham gia vào phát triển bền vững và an ninh tại Đông Nam Á, khu vực được đánh giá là trung tâm trọng điểm của toàn bộ khu vực Ấn độ-Thái Bình dương về kinh tế, sinh thái và an ninh. Trong bối cảnh này, Pháp đã tổ chức vào năm 2017 hội nghị đầu tiên về các biện pháp phòng ngừa về an ninh môi trường tại thành phố Hồ Chí Minh và sẽ tiếp tục kế hoạch hành động tại các quốc gia khác thành viên của ASEAN.

Rời vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, các tàu của Hải quân Pháp đã có những hoạt động chung với Hải quân Việt Nam (ngày 5 tháng 6 năm 2018, các hoạt động huẩn luyện sử dụng CUES - hệ thống thông tin biển an toàn, và luyện tập về tìm kiếm và cứu nạn). Sự kiện này cũng minh chứng cho nỗ lực chung của Pháp và Anh trong khu vực, nhằm ủng hộ cho cam kết của Liên minh châu Âu, với một biệt đội trực thăng và khoảng 40 quân nhân của Hải quân Hoàng gia Anh có mặt trên Tàu Đổ bộ và Chỉ huy Dixmude. Điều này nhấn mạnh cam kết chung của hai nước cũng như của các quốc gia khác của châu Âu trong việc tăng cường Nhà nước pháp quyền trên biển và sự cần thiết có một cơ chế đa phương chịu trách nhiệm gìn giữ trật tự khu vực và thế giới.

Sau chuyến thăm tại Việt Nam, tàu Dixmude et le Surcouf sẽ lên đường về phía Tây để trở về cảng Toulon, Pháp.

‹ précédent | suivant ›

Dernière modification : 05/07/2018

Haut de page