Bài phát biểu của Tổng Lãnh sự Pháp tại Tp.HCM nhân ngày Quốc khánh Pháp 2019

Thưa Ngài Phó Chủ tịch UBND,

Thưa lãnh đạo các tỉnh, thành phố, đại diện các Bộ và ban ngành Việt Nam,

Thưa các Tổng lãnh sự,

Các bạn thân mến,

Hôm nay, chúng ta có rất nhiều lý do để chúc mừng. Đặc biệt là việc quan hệ với Việt Nam đã được tăng cường mạnh mẽ ở cả cấp độ châu Âu, song phương và địa phương.

1/ Ở cấp độ châu Âu, chúng ta vui mừng chứng kiến việc ký kết hai hiệp định cách đây ít ngày, cho phép tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Pháp cũng như 27 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu và Việt Nam.

Hiệp định thương mại tự do, ký kết ngày 30/6 vừa qua, sẽ cho phép dỡ bỏ dần dần các loại thuế nhập khẩu. Nước Pháp, cũng như các đối tác châu Âu khác kỳ vọng vào sự bứt phá mạnh mẽ của việc trao đổi thương mại giữa châu Âu và Việt Nam. Hiệp định bảo hộ đầu tư cũng đã được ký kết. Đây là điều hết sức cần thiết. Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên là những nhà đầu tư hàng đầu tại ASEAN, Ấn Độ, Trung Quốc và Mỹ. Hiện nay khối mới chỉ là nhà đầu tư lớn thứ 5 tại Việt Nam. Hiệp định này sẽ cho phép đạt được những bước tiến rất đáng kể.

Tại đây, thủ đô kinh tế của Việt Nam, chúng ta sẽ càng được hưởng nhiều lợi ích từ sự phát triển các quan hệ kinh tế. Nước Pháp chắc chắn sẽ tiếp tục ủng hộ và khuyến khích việc phê chuẩn hai hiệp định này.

Tôi xin gửi lời chúc mừng tới tất cả các bên tham gia, đặc biệt là Eurocham đã đóng góp từ nhiều năm nay, để đạt được thành quả này.

Liên minh châu Âu và Việt Nam sẽ còn ký kết một thoả thuận khác trong những tuần tới đây về An ninh. Bà Federica Mogherini, Đại diện cao cấp phụ trách Ngoại giao và An ninh của Liên minh sẽ tới Việt Nam vào tháng 8 để ký kết thoả thuận này. Điều này sẽ cho phép Việt Nam tham gia vào các nhiệm vụ quản trị khủng hoảng của Liên minh châu Âu.

Thoả thuận này cũng sẽ định hình việc hợp tác, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, đặc biệt trong sứ mệnh gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc. Đây là một bước tiến tích cực, trong bối cảnh Việt Nam ngày càng tham gia nhiều hơn vào các nhiệm vụ này và mới đây đã trúng cử uỷ viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc giai đoạn 2020-21.

2/ Những thành công trong quan hệ với Liên minh châu Âu cũng đi đôi với việc quan hệ song phương đi vào chiều sâu.

Sau chuyến thăm chính thức rất ý nghĩa của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Pháp vào tháng 3 năm ngoái, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cũng đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 11, và sau đó là chuyến thăm Pháp của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân cách đây ít lâu tại Paris và Toulouse nhân dịp Hội nghị Hợp tác phi tập trung Pháp-Việt Nam. Đồng thời, Tổng thống Cộng hoà Pháp Emmanuel Macron cũng đã bày tỏ ý định tới thăm Việt Nam.

Những chuyến thăm cấp cao hai chiều liên tiếp như vậy là điều chưa từng xẩy ra. Quan hệ chính trị và chiến lược song phương đang ở một tầm cao mới.

Trong khuôn khổ những chuyến thăm này, các thoả thuận và hợp đồng và đối tác trong nhiều lĩnh vực đã được ký kết với tổng giá trị đạt hơn 21 tỉ euro, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, hàng không và năng lượng.

Tôi có thể kể tới nhiều chuyến thăm và làm việc của các Đại biểu Quốc hội, Nghị sĩ, Thị trưởng hoặc Chủ tịch UBND của các tỉnh thành lớn của cả hai bên nhằm tổ chức hoạt động hợp tác giữa hai nước. Và ngay tuần sau, chúng ta sẽ đòn tiếp nhóm hữu nghị Pháp-Việt của Quốc hội Pháp tới thăm Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

3/ Cuối cùng, tại Thành phố Hồ Chí Minh, cac mối liên hệ với Pháp cũng được tăng cường trong mọi lĩnh vực. Đặc biệt là hợp tác kinh tế. Đây cũng là một trong những ưu tiên của tôi, cùng với Thương vụ Pháp và Cơ quan kinh tế thuộc Đại sứ quán.

Nhiều đoàn doanh nghiệp Pháp đã tới thăm Thành phố. Gần đây nhất là phái đoàn trong lĩnh vực hàng không với chuyến công tác rất hiệu quả cách đây một vài tuần. Các doanh nghiệp tham gia đã có cơ hội giới thiệu những thế mạnh và khả năng của mình trong việc song hành với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực vận tải hàng không và các dự án cảng hàng không, như dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất và nghiên cứu khả thi sân bay mới Long Thành.

Trong mọi lĩnh vực, các doanh nghiệp Pháp luôn rất tích cực. Họ cũng nhận được sự hỗ trợ của Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp-Việt, nơi quy tụ khoảng 300 doanh nghiệp và các Cố vấn Ngoại thương của Pháp. Tôi xin cảm ơn CCIFV về điều này.

Trong lĩnh vực giáo dục, chúng ta cũng đã đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với sự hỗ trợ hiệu quả của Viện Pháp tại Việt Nam.

Chúng tôi đã cấp chứng nhận FrancEducation cho hai trường phổ thông chuyên song ngữ là Lê Hồng Phong và Nguyễn Thị Minh Khai, đồng thời tăng cường hợp tác với hai cơ sở này. Tương tự với các trường phổ thông chuyên uy tín khác như Quốc Học Huế hay các trường tại Cần Thơ và Đà Nẵng.

Ở cấp Đại học, chúng ta đã mở nhiều chương trình đào tạo liên kết mới giữa các đại học Pháp và Việt Nam trong thời gian gần đây. Tôi mong muốn tăng cường hơn nữa việc trao đổi du học sinh, để làm sao ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam tới Pháp, cũng như sinh viên Pháp tới Việt Nam. Chúng ta đã và đang làm được điều đó. Minh chứng là số lượng thị thực sinh viên được cấp vào năm trước đã tăng 30%, và chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, lượng thị thực sinh viên được cấp đã tăng 130%.

Trong lĩnh vực văn hoá, chúng ta đã tiếp tục ưu tiên các sự kiện do các nghệ sĩ Pháp và Việt Nam phối hợp thực hiện. Vở kịch « Sài Gòn », được lưu diễn quốc tế, đã đạt được thành công vang dội vào tháng 9 năm ngoái. Tương tự với festival múa và nghệ thuật đương đại KOAF vào tháng 4 vừa qua. Chương trình Villa Saigon, nghệ sĩ lưu trú, ngày càng được biết đến nhiều hơn và đóng góp vào việc tăng cường mối liên hệ giữa sân khấu văn hoá hai nước.

Số lượng các hoạt động không ngừng tăng, cùng với việc khai trương Cụm Y tế Pháp với sự hiện diện của Thủ tướng Pháp và Bộ trưởng Y tế Việt Nam. Chúng tôi cũng đã làm việc chặt chẽ hơn với các đối tác của IDECAF.

Các hoạt động hợp tác sẽ còn phát triển hơn nữa với việc khai trương Không gian Pháp, một dự án đã nhận được sự chấp thuận ở cấp cao nhất bởi Tổng thư ký Đảng Cộng sản Việt Nam và Tổng thống Pháp và chỉ còn chờ hoàn thành thủ tục tại Thành phố Hồ Chí Minh trong tương lai gần.

Cuối cùng, trong lĩnh vực lãnh sự, cộng đồng người Pháp tiếp tục gia tăng tại tất cả các tỉnh thành, đặc biệt là Đà Nẵng.

Lĩnh vực thị thực cũng ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể. Trong vòng ba năm qua, số lượng thị thực được cấp đã tăng gấp đôi, và chỉ riêng năm nay, con số này đã tăng 30%. Đây là một trong những chỉ báo cho thấy sự tăng cường nhanh chóng các mối quan hệ giữa hai nước.

Để kết thúc, tôi rất mong muốn gặp lại Quý vị nhân dịp Những ngày Pháp-Việt về Sáng tạo sẽ được tổ chức từ ngày 27 đến 30 tháng 11. Đây sẽ là dịp để chứng minh rằng Pháp còn là đất nước của nghiên cứu, sáng tạo, đổi mới và tinh thần chủ doanh nghiệp, bên cạnh rượu Champagne, vang và thực phẩm Pháp mà Qúy vị sẽ thưởng thức vào tối nay./.

‹ précédent | suivant ›

Dưới đây là bài phát biểu của Tổng Lãnh sự bằng tiếng Anh và tiếng Pháp

Tiếng Anh
Tiếng Pháp

Dernière modification : 10/09/2019

Haut de page