« Đô thị thông minh và bền vững » : Diễn đàn hợp tác Việt Nam-Pháp 2018

PNG
Phát triển đô thị thông minh và bền vững là một thách thức đối với Việt Nam trong những năm sắp tới. Việt Nam đang có mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng (trung bình trên 6% trong nhiều năm qua), cùng với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ (3,2% mỗi năm, và 37,5% dân số sống ở thành thị vào năm 2017- theo Bộ xây dựng Việt Nam). Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nằm trong số 3 khu vực trên thế giới chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Mới đây, thành phố Hồ Chí Minh đã khởi động Đề án đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2025. Thực tế cho thấy đề án tham vọng này có thể được thực hiện thành công khi có sự đồng thuận của chính quyền, các đơn vị tư nhân, công dân và nhất là các chương trình hợp tác quốc tế. Từ nhiều thập kỷ qua, Pháp luôn cam kết hỗ trợ Việt Nam thông qua việc triển khai các dự án nâng cao năng lực và trang bị công cụ trong lĩnh vực quy hoạch và quản lý đô thị, tăng trưởng bền vững và cải thiện chất lượng cuộc sống ở các thành phố của Việt Nam. Điển hình là các chương trình của Trung tâm dự báo và nghiên cứu đô thị (PADDI). Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) cũng đang nghiên cứu và đề xuất các dự án tiềm năng với thành phố.

Trong bối cảnh đó, đồng thời là một phần của các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, Diễn đàn hợp tác Việt Nam - Pháp về “Đô thị thông minh và bền vững” đã được tổ chức vào ngày 04 tháng 07 năm 2018 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sự kiện đặc biệt do Cơ quan thương mại tổ chức, là lần đầu tiên quy tụ các chuyên gia, lãnh đạo, các nhà quản lý cấp cao phía Pháp: Bộ phát triển bền vững và chuyển đổi sinh thái (MTES), Cơ quan quốc gia Pháp về môi trường và năng lượng (ADEME), Cơ quan phát triển Pháp (AFD), Cơ quan quy hoạch đô thị Lyon (URBALYON), Cơ quan quản lý rác thải sinh hoạt vùng Paris (SYCTOM), Mạng lưới giám sát chất lượng không khí vùng Paris (AIRPARIF), cùng với các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu: APAVE, EDF, LEGRAND, SCHNEIDER ELECTRIC, SAINT GOBAIN, SIXENSE, SOPRA STERIA và các doanh nghiệp ACOEM, CERWAY, ENVEA, MARTIN DUPLANTIER, HYDROMOBIL và MATIERE. Đa phần trong số đó là thành viên của mạng lưới Vivapolis, mạng lưới quy tụ các cơ quan, doanh nghiệp của Pháp trong lĩch vực phát triển đô thị, bao gồm kiến ​​trúc, giao thông đô thị, năng lượng, quản lý chất thải, xử lý nước...

Ngài Tổng lãnh sự Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh cùng với đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã tham dự và khai mạc diễn đàn. Trong buổi sáng, các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp Pháp đã chia sẻ kinh nghiệm, các nghiên cứu tình huống và bài học thực tiễn từ Pháp và các nước đang phát triển trong triển khai các kế hoạch đô thị thông minh và bền vững. Trước khi vào phần thảo luận, các tham luận của đại diện Việt Nam đã mang đến một tiếp cận so sánh.

Trong buổi chiều cùng ngày đã diễn ra 2 hội thảo chuyên đề :

- quản lý chất lượng không khí

- công trình xanh và công nghệ xây dựng thông minh

Diễn đàn đã kết thúc bằng các cuộc tiếp xúc song phương giữa một số doanh nghiệp Pháp với đại diện của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các dự án tiềm năng.

Tiếp đó, trong hai ngày 5 và 6 tháng 7/2018, phái đoàn Pháp cũng có buổi gặp và làm việc với các đại diện cấp Bộ và lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, cũng như các doanh nghiệp ở khu vực phía Bắc để thảo luận về các dự án hợp tác tiềm năng.

Dernière modification : 12/09/2018

Haut de page