Đầu tư tại Pháp

JPEG
PNG1.Đầu tư ở ngay giữa thị trường lớn nhất thế giới

Với hơn 65 triệu người tiêu dùng, Pháp là thị trường lớn thứ hai châu Âu và là nền kinh tế đứng thứ 6 trên thế giới.
Liên minh châu Âu là nền kinh tế lớn nhất thế giới với hơn 500 triệu người tiêu dùng.

PNG2.Cơ sở hạ tầng hoàn thiện và hiện đại
Nước Pháp sở hữu mạng lưới đường bộ đứng hàng đầu tại châu Âu và hệ thống đường sắt tốc độ cao đứng thứ hai tại châu Âu.
Pháp còn là nước thu hút được nhiều đầu tư trực tiếp nước ngoài nhất châu Âu trong lĩnh vực logistics, và là nước có sân bay lớn thứ hai ở châu Âu (về mặt vận chuyển hành khách và hàng hóa): sân bay Roissy-Charles-de-Gaulle.

PNG3.Nguồn nhân lực năng suất cao và năng động

Nước Pháp đứng thứ 6 trên thế giới về năng suất làm việc tính theo giờ (45,6 euro mỗi giờ làm việc, so với mức trung bình tại khu vực sử dụng đồng euro là 37,3 euro)
Pháp sở hữu nguồn nhân lực chất lượng cao: năm 2013, 44% số người ở độ tuổi 30-34 đạt trình độ đại học, cao đẳng trở lên.

PNG4.Chi phí khởi tạo doanh nghiệp thấp

Chi phí thành lập và vận hành doanh nghiệp tại Pháp thấp hơn so với tại Mỹ, Đức hoặc Nhật Bản.
Ngoài ra, phí thuê văn phòng tại các khu thương mại ở Paris thấp hơn 2 lần so với phí thuê văn phòng ở khu West End tại Luân Đôn (875€/m²/năm so với 1978€/m²/năm).
Đặc biệt, chi phí thành lập doanh nghiệp tại Pháp chưa bằng 1% thu nhập bình quân đầu người, so với mức trung bình là 9% tại các nước trong khối G20.

PNG5.Một nền kinh tế sáng tạo và hỗ trợ sự sáng tạo  

Pháp chính là nơi có vườn ươm doanh nghiệp lớn nhất thế giới: khu Halle Freyssinet sẽ quy tụ hơn 1000 doanh nghiệp khởi nghiệp tại Paris năm 2016.
Ngoài ra, chương trình ưu đãi thuế cho doanh nghiệp có đầu tư vào nghiên cứu (Crédit d’impôt recherche) được áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp. Các khoản ưu đãi đã lên đến 5 tỷ euro vào năm 2015. Không dưới 20 441 công ty đã được hưởng ưu đãi này vào năm 2012.
47 tỷ euro đã được huy động cho Chương trình đầu tư cho tương lai (PIA) và Dự án thiết lập mạng lưới Internet tốc độ cao trên toàn quốc.

PNG6.Tận dụng ưu thế của một trung tâm tài chính trọng điểm

Euronext Paris là sở giao dịch chứng khoán xếp thứ 7 thế giới, và thứ 3 châu Âu về trái phiếu doanh nghiệp, xếp thứ 5 thế giới về các giao dịch bằng đồng nhân dân tệ, xếp thứ 3 tại châu Âu về quản lý quỹ đầu tư.

PNG7.Tận hưởng chất lượng sống cao

Nước Pháp là điểm đến hấp dẫn dành cho giới doanh nhân (Paris là địa điểm lý tưởng nhất thế giới cho các hội nghị thương mại), sinh viên (đất nước lý tưởng thứ ba trên thế giới) cũng như du khách (điểm đến hấp dẫn nhất toàn cầu).

PNG8.Tận dụng lợi thế cạnh tranh lớn về chi phí sản xuất

Chính sách ưu đãi thuế để tăng khả năng cạnh tranh và tạo việc làm (CICE) và Thỏa thuận về trách nhiệm và đoàn kết đã giúp các doanh nghiệp giảm được 40 tỷ euro trong chi phí sản xuất: số tiền này tương đương với 2% của GDP và sẽ cho phép các doanh nghiệp duy trì hoạt động, đồng thời cho phép tạo ra 500 000 việc làm từ đây đến năm 2020.

PNG9.Bộ máy hành chính đơn giản

Nước Pháp là nhà vô địch châu Âu về hành chính điện tử và đứng thứ 4 trên thế giới xét về 3 tiêu chí: các dịch vụ hành chính cung cấp qua mạng, cơ sở hạ tầng viễn thông và trình độ dân trí.
Luật về việc đơn giản hóa các hoạt động của doanh nghiệp, được thông qua vào tháng 12/2014, đã giúp cho các doanh nghiệp và người dân tiết kiệm được 3,3 tỷ euro năm 2013-2014. Trong khi đó, quy trình khai báo thông tin lao động-tiền lương một lần duy nhất sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được 1,6 tỷ euro trong năm 2015-2016.

PNG10.Chính sách đón tiếp và nhập cư dễ dàng cho các chủ doanh nghiệp và nhân viên

Pháp đã ký các hiệp định về thuế với 120 quốc gia (đảm bảo việc tránh đánh thuế hai lần). Pháp còn lập ra 1 bộ phận đóng vai trò là đầu mối duy nhất chuyên giải quyết các vấn đề thuế cho doanh nghiệp (Tax4Business) và thiết lập các loại thẻ cư trú phù hợp (loại thẻ cư trú mang tên Hộ Chiếu Tài Năng, được thiết lập vào năm 2015)
Ngoài ra, Pháp cũng đã lập ra chương trình French Tech ticket nhằm cung cấp một khoản tài chính và một cơ chế hỗ trợ cho các nhà khởi nghiệp sáng tạo. Các nhà khởi nghiệp người nước ngoài đầu tiên được hưởng chương trình này đã đến Pháp vào tháng 1/2016.

Dernière modification : 27/07/2016

Haut de page